Thứ Tư, 26/09/2012 16:30
Mới
đây, tại nhiều khu chợ của tỉnh Hồ Nam và Nam Kinh, Trung Quốc xuất
hiện nhiều loại ớt nhuộm màu gây ung thư. Được biết, những loại ớt này
được nhuộm Rhodamine B một chất phụ gia cấm.
Ớt nhuộm màu gây ung thư được phát hiện thấy ở nhiều khu chợ của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc |
Chất Rhodamine B có
thể tích tụ ở các mô dưới da gây ra bệnh ung thư. Rhodamine B trong dung
dịch có chứa huỳnh quang rất mạnh, được sử dụng làm chất tạo màu tế bào
huỳnh quang trong các phòng thí nghiệm, tạo màu thủy tinh, đặc biệt
dùng nhiều trong sản xuất pháo hoa. Trước đây, Rhodamine B được sử
dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm nhưng đến nay chất này đã
bị cấm vì gây hại cho sức khỏe con người.
Công khai bí quyết nhuộm Rhodamine B
Ớt đỏ và ớt khô là
nguồn hàng thiết yếu. Tuy nhiên, chúng khá khác so với một vài sản phẩm
đã qua “làm đẹp”, nhưng vẫn có một vài loại ớt vốn rất đỏ, bằng mắt
thường rất khó phát hiện đã qua tẩm nhuộm hay chưa.
Người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua ớt khô |
“Chúng tôi tự nghiền
ra đấy, đảm bảo thơm mà lại đủ độ cay”, một chủ cửa hàng bán ớt và tiêu
cho biết. Nhìn đống hàng của anh ta có màu sắc rất tươi. Anh này cho
biết, ớt tẩm Rhodamine B đều bán cho các cửa hàng ăn uống. Mục đích để
cho thức ăn khi nấu chín có màu đỏ đẹp mắt, dễ bắt mắt.
Cách phân biệt ớt thường và ớt tẩm màu
Các chuyên gia giám
sát chất lượng cho biết, loại ớt có màu đỏ bóng, sáng và dễ bị phai màu
thì không nên mua. Hơn nữa, những loại ớt này thường được chất đống bên
đường, người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua.
Ớt gây ung thư có màu đỏ rất tươi dù phơi dưới nắng |
Ớt, tương ớt hay bột
ớt thông thường có màu sắc tự nhiên, màu đỏ hoặc vàng, không nấm mốc,
không có tạp chất, không vón cục, và không bị phai màu ra tay. Người mua
có thể dễ dàng nhận thấy mùi rất hăng từ các loại này. Với các sản phẩm
đã qua tẩm nhuộm, màu sắc sẽ rất tươi, đỏ nhưng không tự nhiên và mùi
vị không còn đậm như bình thường.
Màu đỏ của ớt là một
loại sắc tố mang tính thực vật, không tồn tại lâu nên màu sắc dần dần
nhạt đi, thâm hơn. Với những loại đã qua tẩm nhuộm, dù phơi ngoài nắng
vẫn rất đỏ. Ngoài ra, khi trộn một ít dầu ăn vào ớt, sau một thời gian
dầu có màu đỏ thì có thể đó là ớt đã tẩm Rhodamine B.
Theo VTC.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét